Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa - Chúc mừng ngày 27/2!
số lượt truy cập
15
Hôm nay: 20
Số người trực tuyến: 7
Kinh nghiệm tiếp cận cộng đồng
 
Người hỏi: Nguyễn Trọng Vũ
Câu hỏi:
Xin cho biết các ảnh hưởng của nhiễm HIV/AIDS đối với cá nhân và xã hội ?
Trả lời:

HIV/AIDS

Ảnh hưởng cá nhân và xã hội của nhiễm HIV/AIDS là cực kỳ to lớn và không thể lường trước được.

- Ảnh hưởng về kinh tế: Số người nhiễm HIV chủ yếu ở lứa tuổi lao động. Khi nhiều người bị nhiễm HIV và bị chết vì AIDS sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của từng gia đình, cộng đồng và của đất nước. Chi phí cho công tác phòng chống AIDS sẽ rất tốn kém.

- Ảnh hưởng về tâm lý xã hội: Mọi người sợ hãi dễ dẫn đến tình trạng phân biệt đối xử. Cuộc sống của gia đình có người bị nhiễm HIV hoặc bệnh AIDS sẽ trở nên căng thẳng, xuất hiện nhiều mâu thuẫn và dần tiến tới sự mất ổn định trong cuộc sống.

- Ảnh hưởng nặng nề cho hệ thống y tế: Phần nhiều hệ thống y tế bị quá tải, phát sinh các nguy cơ lây nhiễm HIV trong môi trường y tế. Thuốc đặc trị không có nhưng vẫn phải tiến hành việc điều trị cho các bệnh nhân bị nhiễm HIV/AIDS dẫn đến chi phí cho điều trị lớn nhưng không đạt hiệu quả, bệnh nhân vẫn tử vong.

- HIV làm giảm tuổi thọ trung bình. Tăng tỷ lệ chết sơ sinh, tỷ lệ chết mẹ..... làm nảy sinh các vấn đề về trẻ mồ côi, bảo tồn nòi giống.

Từ những ảnh hưởng trên sẽ tác động lớn đến văn hóa, chính trị.

Người hỏi: Đặng Kim Dung
Câu hỏi:
Việc xét nghiệm bắt buộc phát hiện nhiễm HIVAIDS được tiến hành trong những trường hợp nào ?
Trả lời:

HIV/AIDS

Theo qui định tại điều 14 Pháp lệnh phòng chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) thì việc xét nghiệm bắt buộc phát hiện nhiễm HIV/AIDS đối với các trường hợp cho máu, cho tinh dịch, cho mô, cho một bộ phận của cơ thể người. Các trường hợp xét nghiệm bắt buộc này nhằm mục đích loại trừ một cách tuyệt đối khả năng lây nhiễm HIV/AIDS trong quá trình truyền máu, các sản phẩm máu, truyền tinh dịch, ghép mô hoặc một bộ phận của cơ thể con người. Cũng vì lý do đó, điều 14 còn nghiêm cấm việc truyền máu, các chế phẩm máu, truyền tinh dịch, ghép mô hoặc một bộ phận của cơ thể của người bị nhiễm HIV cho người khác.

1 2
Gửi câu hỏi
Họ tên(*) 
Điện thoại
Email
Địa chỉ(*) 
Câu hỏi(*) 
Captcha
Mã xác thực
Thông báo
Thông tin truyền thông
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website