Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa - Chúc mừng ngày 27/2!
số lượt truy cập
23
Hôm nay: 28
Số người trực tuyến: 8
Kiến thức chung về HIV/AIDS
 
Người hỏi: An Khánh
Câu hỏi:
"Ngoài 3 đường truyền nhiễm HIV là tình dục, mẹ truyền sang con và truyền máu, HIV có thể truyền qua đường hôn hay không (hôn sâu)?".
Trả lời:

hiv/aids, lây truyền

Trước hết, xin nói về các đường lây truyền của HIV. Cho tới nay, các nhà khoa học cho rằng HIV không truyền qua tiếp xúc thông thường. Việc lây nhiễm đòi hỏi sự tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của cơ thể như máu, các sản phẩm từ máu, sữa mẹ, tinh dịch hay chất tiết ở âm đạo, chủ yếu là thông qua hoạt động tình dục hay dùng chung kim tiêm ở những người nghiện. Bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con trong thời gian mang thai hay khi sinh con. Nước bọt, nước mắt, nước tiểu, phân và mồ hôi không làm lây lan HIV.

Hôn cũng có nhiều kiểu: hôn má, hôn môi và hôn lưỡi (hôn sâu). Hôn má thì dĩ nhiên là không sao rồi. Chỉ có da tiếp xúc với da thôi, làm sao lây HIV được. Hôn môi cũng vậy thôi, không thể làm cho ai nhiễm HIV. Còn hôn sâu thì sao? Các nhà khoa học đã kết luận rằng nước bọt của người mang virus HIV chỉ có một lượng HIV vô cùng nhỏ bé, không thể truyền cho người khác được.

Chỉ có trường hợp 2 người cùng bị loét, xước da ở trong miệng hay chảy máu răng mà hôn sâu làm tiếp xúc máu thì mới có khả năng lây thôi. Tuy nhiên, vẫn cần phải cẩn thận với cái hôn. Nó cũng nguy hiểm đấy vì không phải bao giờ người ta cũng chịu dừng lại ở cái hôn!

Người hỏi: Nguyễn Quốc Dũng
Câu hỏi:
HIV lây truyền qua đường máu như thế nào và cách phòng chống?
Trả lời:

HIV/AIDS

 

Virus HIV lây truyền qua đường máu do:

- Truyền máu không được sàng lọc HIV.

- Các dụng cụ xuyên chích qua da không được vô khuẩn như dùng bơm kim tiêm, kim xăm, kim xâu tai và các dụng cụ sắc nhọn khác. Người nghiện ma túy dùng bơm kim tiêm chung.

- Người chăm sóc bệnh nhân AIDS có nguy cơ bị lây nhiễm HIV qua các vết hở rỉ nước khi tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch sinh học của người bệnh hoặc bị kim tiêm đâm phải tay, dao kéo cứa phải tay... do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

Để phòng chống lây truyền HIV qua đường máu, chúng ta phải thực hiện các biện pháp sau:

- Bảo đảm 100% các chai máu được sàng lọc HIV trước khi truyền, cũng như kiểm tra tình trạng nhiễm HIV của những người cho máu trước khi lấy máu.

- Khi thực hiện tiêm chích, châm cứu, các thủ thuật qua da, thực hiện thụ tinh nhân tạo....phải bảo đảm các dụng cụ được tiệt khuẩn. Tuyệt đối phòng ngừa hiện tượng lây chéo xảy ra trong chăm sóc dịch vụ y tế.

 

1 2 3 4
Gửi câu hỏi
Họ tên(*) 
Điện thoại
Email
Địa chỉ(*) 
Câu hỏi(*) 
Captcha
Mã xác thực
Thông báo
Thông tin truyền thông
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website