Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa - Chúc mừng ngày 27/2!
số lượt truy cập
19
Hôm nay: 24
Số người trực tuyến: 11
Các hoạt động phòng chống HIV-AIDS
Bảo hiểm y tế là một trong các nguồn tài chính đảm bảo cho chương trình phòng, chống HIV/AIDS thời gian tới khi các dự án viện trợ quốc tế chấm dứt. Trong bối cảnh vẫn còn sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, đồng thời với việc tạo thuận lợi cho người nhiễm HIV tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh. Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15/2015/TT-BYT ngày 26/6/2015 hướng dẫn khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người nhiễm HIV và người sử dụng dịch vụ liên quan đến HIV/AIDS.
Ngày 27/11, tại Trường THPT Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc), Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh phối hợp với huyện Ngọc Lặc tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12).
Ngày 26-11, tại trường THPT Dương Đình Nghệ (Thiệu Hóa), Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh phối hợi với huyện Thiệu Hóa tổ chức lễ mít tinh diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2018 và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1-12).
Ngày 28/11, tại Trường THPT Đào Duy Từ, UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới Phòng, chống HIV/AIDS (1/12) năm 2016 với chủ đề: Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.
Kế hoạch số 973/BCĐ-KH, ngày 31/5/2016 của Ban Chỉ đạo PCTP, TNXH và XDPT Toàn dân bảo vệ ANTQ. Về việc: "Triển khai tháng cao điểm Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2016".
Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh Thanh Hóa; từ 30/11/2015 đến 1/12/2015, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức nhiều hoạt động mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 - 10/12) và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS (1/12) năm 2015.
Thanh Hóa đã và đang tiếp tục triển khai các nội dung phòng chống HIV/AIDS nhằm mục tiêu: 1. Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân vào thực hiện “Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030”, hưởng ứng các mục tiêu 90-90-90 (90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người nhiễm HIV chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi rút và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng vi rút kiểm soát được số lượng vi rút ở mức thấp) và hướng tới kết thúc dịch HIV/AIDS ở Việt Nam vào năm 2030; 2. Nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là những người dễ tổn thương, người có hành vi nguy cơ cao, người dân sống ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc ít người về dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS; 3. Giảm kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, tăng cường sự hỗ trợ của gia đình, xã hội với người nhiễm HIV/AIDS và trách nhiệm của người nhiễm HIVAIDS
Đến hết ngày 31/7/2015, theo báo cáo của Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa, toàn tỉnh có 6.938 người nhiễm HIV, trên 50% người nhiễm HIV có liên quan đến ma túy. Cũng theo báo cáo, đến 31/7/2015 trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 16 cơ sở điều trị Methadone và 3 cơ sở cấp phát thuốc Methadone, đang điều trị cho 1.989 bệnh nhân. Bên cạnh đó, công tác điều trị thay thế các chất dạng thuốc phiện cho người nghiện chích ma túy bằng Methadone tại các huyện miền núi Thanh Hóa lại gặp không ít khó khăn trong việc thu hút bệnh nhân.
Thanh Hóa có 09 cơ sở điều trị Methadone đã đưa vào hoạt động. Các bệnh nhân được đăng ký tham gia điều trị tại các cơ sở điều trị Methadone và chuyển tiếp đến các cơ sở điều trị Methadone phù hợp theo quy định(Thông tư số 12/2013/TT - BYT ngày 12 tháng 4 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế)
Hàng năm, Thanh Hoá có 40 ngàn trẻ được sinh ra, tương đương với 40.000 phụ nữ mang thai. Trong đó tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm HIV ở mức 0,5% có nghĩa là có khoảng gần 200 bà mẹ nhiễm HIV mang thai. Đến tháng 5/2014: Hiện toàn tỉnh có luỹ tích số trẻ nhiễm HIV từ mẹ còn sống là 126 cháu, con số này sẽ gia tăng ở những năm tiếp theo, đây là một gánh nặng rất lớn đối với các gia đình có trẻ bị lây nhiễm và gánh nặng cho cả xã hội. Hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai trên địa bàn toàn tỉnh từ nhiều năm nay, đã khống chế được số lượng trẻ nhiễm HIV từ mẹ ở con số ban đầu như vậy. Tuy nhiên, hoạt động này còn gặp nhiều khó khăn như kinh phí về truyền thông giáo dục kiến thức lây truyền mẹ con cho cộng đồng còn hạn chế, cán bộ làm công tác này còn chưa được đào tạo nhiều, các cơ sở tư vấn xét nghiệm tự nguyện còn có nhiều khó khăn.
Ban quản lý Dự án Quỹ Toàn Cầu phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hoá trân trọng giới thiệu tài liệu "Hướng dẫn tổ chức triển khai hoạt động Dự án Quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS hỗ trợ, giai đoạn 2013-2015"
Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa phối hợp cùng Trường Đại học Văn Hóa –Thể thao và Du lịch tổ chức buổi Tọa đàm “Điều trị Methadone, hướng tới không còn người nhiễm mới HIV”
Các tin khác
Thông báo
Thông tin truyền thông
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website