Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa - Chúc mừng năm mới 2018!
số lượt truy cập
1008
Hôm nay: 10
Số người trực tuyến: 8
Công tác chăm sóc cho người nhiễm HIV/AIDS tại Thanh Hóa
Cập nhật lúc: 03:19 PM ngày 01/10/2013
Tỉnh Thanh Hóa bắt đầu triển khai chương trình chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV từ 2004, với 30 bệnh nhân điều trị ARV đầu tiên tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS ở 10 cơ sở khám và điều trị ngoại trú (OPC) bao gồm 4 cơ sở tuyến tỉnh (Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm 05-06 tỉnh, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và Trại giam Thanh Phong) và 06 cơ sở tuyến huyện Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Bỉm Sơn, Mường Lát, Quan Hóa và Thành phố Thanh Hóa điều trị cho 1.923 người chiếm 78% số bệnh nhân AIDS còn sống. Như vậy, mới có 20% số đơn vị TTYT huyện cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS bằng ARV và 15% cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Nhiễm HIV không còn được coi là một căn bệnh chết người nữa mà là một bệnh mạn tính. Nhiều thuốc mới được áp dụng trong điều trị. Với tất cả những thành tựu hiện có, điều trị chống virus cho phép người ta nghĩ đến một khả năng kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống của người nhiễm tương tự với những người bị bệnh đái tháo đường.

Một trong những thành công trong lĩnh vực chăm sóc người nhiễm HIV là điều trị bằng các thuốc kháng retrovirus (ARV). Điều trị ARV được coi là một phần trong tổng thể các biện pháp chăm sóc và hỗ trợ về y tế, tâm lý và xã hội cho người có HIV. Nếu sớm tiếp cận điều trị bằng thuốc kháng virus ARV, bệnh nhân AIDS sẽ có khả năng hồi phục hệ thống miễn dịch, giảm nguy cơ mắc những bệnh nhiễm trùng cơ hội, giảm tử vong, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Các thuốc kháng retrovirus chỉ có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus HIV chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh HIV nên người có HIV phải điều trị kéo dài suốt cuộc đời và vẫn phải áp dụng các biện pháp dự phòng để tránh lây truyền virus cho người khác.

 

Từ ca nhiễm HIV được báo cáo vào tháng 11/1995 đến 31/8/2013, số người nhiễm HIV là 6.400; số người nhiễm HIV còn sống 5.356, số người nhiễm HIV chuyển AIDS là 3.673; số bệnh nhân AIDS còn sống là 2.629, số tử vong do AIDS là 1.044 và số bệnh nhân được tiếp cận điều trị ARV là 2.075 người.

Trong 5 năm gần đây, Thanh Hóa trung bình mỗi năm phát hiện khoảng 600-700 người nhiễm. Trong 3 năm từ 2006 đến 2009, số phát hiện nhiễm HIV và bệnh nhân AIDS tăng cao một cách rõ nét. Thời điểm này cũng đánh dấu một mốc quan trọng, đó là Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS được thành lập, các chương trình phòng chống HIV/AIDS được triển khai một cách đồng bộ và có hệ thống. Bên cạnh đó, sự ra đời của Luật phòng, chống HIV/AIDS và các chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước cho người nhiễm HIV là những nấc thang pháp lý ủng hộ người nhiễm HIV. Các cơ sở tư vấn xét nghiệm tự nguyện (VCT) đã khuyến khích được rất nhiều đối tượng nguy cơ cao đến xét nghiệm HIV, qua truyền thông can thiệp người nhiễm cũng đã ý thức được sức khỏe bệnh tật của mình, công khai danh tính để được điều trị ARV tại các phòng khám ngoại trú (OPC). Công tác chuyển gửi bệnh nhân từ phòng VCT sang OPC tốt, vì vậy, ta có thể nhìn thấy số nhiễm HIV và số bệnh nhân AIDS được phát hiện trong giai đoạn này tăng cao đột biến.

Tỉnh Thanh Hóa bắt đầu triển khai chương trình chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho người nhiễm HIV từ 2004, với 30 bệnh nhân điều trị ARV đầu tiên tại Khoa truyền nhiễm Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đến nay, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai điều trị ARV cho bệnh nhân AIDS ở 10 cơ sở khám và điều trị ngoại trú (OPC) bao gồm 4 cơ sở tuyến tỉnh (Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm 05-06 tỉnh, Bệnh viện tỉnh Thanh Hóa và  Trại giam Thanh Phong) và 06 cơ sở tuyến huyện Ngọc Lặc, Thọ Xuân, Bỉm Sơn, Mường Lát, Quan Hóa và Thành phố Thanh Hóa điều trị cho 1.923 người chiếm 78% số bệnh nhân AIDS còn sống. Như vậy, mới có 20% số đơn vị TTYT huyện cung cấp dịch vụ điều trị HIV/AIDS bằng ARV và 15% cung cấp dịch vụ dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Nhằm đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con xuống dưới 5% vào năm 2015 và dưới 2% vào năm 2020; Tăng tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng vi rút HIV đạt 85% trên tổng số người nhiễm HIV đủ tiêu chuẩn điều trị vào năm 2020.

 

Trong giai đoạn tới tỉnh Thanh Hóa cần phải nâng cao năng lực, đào tạo cho hệ thống y tế cơ sở từ huyện đến xã phường, thôn bản; lồng ghép vào hệ thống y tế chung sẽ giảm tải một số chi phí cho người bệnh cũng như của thầy thuốc. Chương trình mục tiêu quốc gia cần hỗ trợ đầu tư tăng dần từng bước một để bù đắp nguồn lực sẽ bị cắt giảm của các tổ chức quốc

Ths Hoàng Bình Yên

Trưởng khoa TTCT& HĐCĐ

Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing

Thông báo
Thông tin truyền thông
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website