Chào mừng đến với trang thông tin điện tử Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa - Chúc mừng ngày 27/2!
số lượt truy cập
30
Hôm nay: 35
Số người trực tuyến: 8
Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015
Cập nhật lúc: 10:56 AM ngày 01/07/2013
Ngày 30 tháng 5 năm 2013, Sở Y tế Thanh Hóa đã có công văn 906/SYT-NVY, về việc triển khai tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Với chủ đề “Hướng tới loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015”. Đây là một trong những mục tiêu chính do Đại hội đồng Liên hợp quốc đề ra tại Hội nghị cấp cao về phòng, chống HIV/AIDS tháng 6/2011. Cũng là một trong những mục tiêu chủ yếu của Chiến lược quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 mà Việt Nam đã cam kết thực hiện với quốc tế

Tháng cao điểm dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con năm 2013 sẽ được triển khai trong toàn tỉnh từ ngày 1/6/2013 đến 30/6/2013; nhằm huy động sự tham gia của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể; các cơ quan đơn vị; các tổ chức xã hội và mọi người dân tham gia các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con (DPLTMC). Đồng thời là dịp để tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân nói chung, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và phụ nữ mang thai nói riêng về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tạo cơ hội cho phụ nữ mang thai tiếp cận sớm các dịch vụ phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con… góp phần thực hiện thành công mục tiêu “Loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015”.

Theo các nghiên cứu của các chuyên gia, nếu không có bất kỳ can thiệp nào nhằm ngăn chặn sự lây truyền HIV từ mẹ sang con thì tỷ lệ lây truyền HIV từ người mẹ nhiễm HIV sang con của mình là từ 35 - 40%. Có nghĩa là, nếu không can thiệp chủ động và tích cực, thì cứ 100 bà mẹ nhiễm HIV mang thai sẽ sinh ra 35-40 em bị nhiễm HIV từ mẹ. Tuy nhiên, nếu được điều trị dự phòng bằng thuốc ARV thì tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con có thể giảm xuống dưới 5%, thậm chí dưới 2%, có nghĩa là:  cứ 100 bà mẹ nhiễm HIV mang thai sẽ sinh ra 95 đến 98 trẻ không bị nhiễm HIV từ mẹ.  

Xác định đây là hoạt động có hiệu quả cao, thiết thực và mang đầy tính nhân văn cao cả, trong  những năm qua, Sở Y tế Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở y tế từ tỉnh đến huyện xã, tích cực triển khai các hoạt động dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, nhằm làm giảm đến mức thấp nhất tỉ lệ trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ truyền sang.

Đến Tháng 6 năm 2013,  trên địa bàn toàn tỉnh đã có 8 cơ sở triển khai dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con toàn diện, bao gồm: Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa, bệnh viện phụ sản tỉnh, trung tâm Y tế các huyện: (Mường Lát, Quan Hóa, Bỉm sơn, Thành phố Thanh Hóa, Thọ Xuân và Ngọc lặc)   chiếm khoảng 29.6% số huyện trong toàn tỉnh.   Các điểm cung cấp dịch vụ này, phụ nữ mang thai được tư vấn và xét nghiệm HIV. Nếu phát hiện nhiễm HIV, phụ nữ mang thai được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc kháng virut (ARV) từ tuần thai thứ 14, trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng bằng ARV trong 4 tuần sau sinh ( theo quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế ban hành). Trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV đang quản lý tại các cơ sở có triển khai DPLTMC toàn diện, được hỗ trợ sữa ăn thay thế sữa mẹ, được điều trị dự phòng các nhiễm trùng cơ hội và chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm HIV bằng phương pháp xét nghiệm tìm kháng nguyên ( PCR). Tất cả các dịch vụ này hiện nay đều được miễn phí.

Nhằm triển khai sâu rộng và hiệu quả  các hoạt động DPLTMC và đảm bảo cho các hoạt động này được thực hiện theo đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS Thanh Hóa đã tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật về DPLTMC cho cán bộ Y tế tại các điểm triển khai, bao gồm: Dự phòng sớm lây nhiễm HIV cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ độ tuổi sinh đẻ; Phòng tránh thai ngoài ý muốn cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV; Các can thiệp cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV; Cung cấp cách chăm sóc, hỗ trợ và điều trị thích hợp cho bà mẹ nhiễm HIV và con của họ sau sinh.

Trên thực tế tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai chưa được tiếp cận với các dịch vụ DPLTMC. Nguyên nhân do:

- Nguồn kinh phí còn hạn chế nên việc triển khai các điểm DPLTMC toàn diện mới đạt 29.6% số địa bàn Huyện/Thị/TP.

- Một số huyện miền núi có các xã vùng sâu, vùng xa, có phong tục tập quán riêng, trình độ dân trí không đồng đều, đời sống người dân còn nghèo, giao thông đi lại khó khăn, việc tiếp cận với thông tin là rất khó, nên thiếu thông tin, thiếu kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS nói chung và dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con nói riêng nên chưa chủ động tìm đến dịch vụ.

- Sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS cũng là rào cản làm cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV tiếp cận sớm các dịch vụ chưa cao,  nhiều  trường hợp tiếp cận với dịch vụ chăm sóc DPLTMC ở giai đoạn muộn làm ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác can thiệp  

Hướng tới mục tiêu loại trừ  lây truyền HIV từ mẹ sang con, Phụ nữ mang thai nhiễm HIV được điều trị bằng ARV phác đồ 3 thuốc càng sớm càng tốt không phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh (triệu chứng lâm sàng và số lượng tế bào CD4) và duy trì điều trị ARV cho bà mẹ sau sinh con. Khuyến khích mổ lấy thai (nếu có chỉ định y khoa) và nuôi trẻ bằng sữa thay thế sữa mẹ đồng thời với việc điều trị dự phòng bằng ARV cho trẻ đến 4-6 tuần tuổi.

Giải quyết những nguyên nhân hạn chế, tập trung nguồn lực,triển khai sâu rộng các dịch vụ DPLTMC trong toàn tỉnh thì mục tiêu loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2015 là hoàn toàn có thể thực hiện được.

BSCKI. Vũ Đình Nam

Phó trưởng khoa TVSC&ĐT HIV/AIDS

 


  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing


Thông báo
Thông tin truyền thông
Hình ảnh hoạt động
Liên kết website